Trang chủ Xe máy Mua Xe Máy Có Cần Bằng Lái Không? Và Các Quy Định Về Xử Phạt Vi Phạm

Mua Xe Máy Có Cần Bằng Lái Không? Và Các Quy Định Về Xử Phạt Vi Phạm

bởi HPLCANTHO
0 bình luận 80 Lượt xem

Nếu mua xe lần đầu, nhiều khách hàng sẽ băn khoăn về những thông tin liên quan đến thủ tục, giấy tờ đứng tên tài sản. Trong đó có không ít người thắc mắc: “Mua xe có cần bằng lái không?”. Việc nắm bắt những quy định cụ thể về đăng ký mua xe giúp khách hàng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chủ động hơn.

Đăng ký xe có cần bằng lái không là băn khoăn của nhiều khách hàng khi mua xe (Nguồn: Sưu tầm)

ALT: Mua xe có cần bằng lái không được nhiều người dùng quan tâm

mua-xe-co-can-bang-lai-khong.jpg

1. Chưa có bằng lái thì có được đăng ký xe ô tô không?

Điều 7, thông tư 15/2014/TT-BCA quy định hồ sơ đăng ký xe gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy tờ của xe

Trong đó, chủ xe là người Việt Nam sẽ phải xuất trình một trong những giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD: Trường hợp chưa được cấp CMND/CCCD hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND/CCCD không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu..
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Nếu không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, khách hàng có quyền đăng ký quyền sở hữu tài sản và pháp luật cũng không quy định độ tuổi cụ thể đứng tên trên đăng ký xe. Do đó, nếu người mua xe không có bằng lái xe vẫn được đăng ký xe.

Tuy nhiên, nếu người điều khiển không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị áp dụng mức xử phạt hành chính tùy theo từng trường hợp và phương tiện di chuyển.

Theo quy định hiện hành, người mua xe không cần phải có bằng lái xe (Nguồn: Sưu tầm)

ALT: Mua xe ô tô có cần bằng lái không?

giai-dap-thac-mac-mua-xe-co-can-bang-lai-khong.jpg

Tương tự, khi khách hàng mua xe VinFast cũng không cần phải có bằng lái. Người dùng có thể chọn mua các dòng xe ô tô bằng cách mua trực tiếp tại các Showroom/NPP hoặc thông qua Website.

Đối với trường hợp mua trả góp, khách hàng cần chuẩn bị một số thủ tục giấy tờ để làm hồ sơ, cụ thể:

 • Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn)
 • Chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm…); mục đích vay vốn, chứng minh tài sản sở hữu có giá trị như nhà cửa, đất đai, ô tô,…

Với khách hàng mua trả góp xe máy điện VinFast có cơ hội nhận được ưu đãi trả góp từ 0 đồng thông qua Easy Credit với thủ tục và giấy tờ vay đơn giản, quy trình số hóa 100%, phê duyệt hồ sơ nhanh chóng. Đây là giải pháp giúp khách hàng sở hữu sớm mẫu xe yêu thích với chi phí tiết kiệm.

Mua xe máy điện VinFast không cần bằng lái thông qua Easy Credit với ưu đãi trả góp từ 0 đồng

ALT: Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

mua-xe-co-can-bang-lai-khong-doi-voi-xe-tra-gop.jpg

2. Lỗi không có bằng lái tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có bằng lái sẽ bị áp dụng mức xử phạt như sau:

Trường hợp 1: Đối với xe mô tô

 • Không có Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích dưới 175 cm3 (điểm a khoản 5 Điều 21). Nếu xe có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 4.000.000 đồng (điểm b khoản 7 Điều 21).
 • Không mang Giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 21), trừ trường hợp người lái có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Trường hợp 2: Đối với xe ô tô

 • Không có Giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng (điểm b khoản 8 Điều 21).
 • Không mang theo Giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 21), trừ trường hợp người lái có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Người điều khiển xe máy không mang bằng lái sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng theo quy định (Nguồn: Sưu tầm)

ALT: Mức phạt hành chính khi tham gia giao thông không có bằng lái

muc-phat-khong-co-bang-lai-khi-tham-gia-giao-thong

Giải đáp cụ thể về thắc mắc mua xe có cần bằng lái không giúp khách hàng yên tâm làm thủ tục đăng ký sở hữu phương tiện. Với quy trình làm hồ sơ đơn giản, ưu đãi hấp dẫn, khách hàng sẽ được hỗ trợ tối đa khi mua xe VinFast.

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu sở hữu mẫu ô tô điện VF 9 hiện đại của VinFast, khách hàng hãy nhanh tay truy cập vào trang chủ VinFast tham khảo các thông tin chi tiết về giá lăn bánh xe điện VinFast VF9 và có thể đặt cọc online để sở hữu mẫu xe thông minh hiện đại.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

*Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận