Trang chủ Tin tức [Hỏi đáp] Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Xin cấp lại khó hay dễ?

[Hỏi đáp] Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Xin cấp lại khó hay dễ?

bởi Hằng
0 bình luận 84 Lượt xem

Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc thông tin về mất bằng lái xe máy có phải thi lại không ngay trong bài viết này để bạn đọc tham khảo.mat bang lai xe co phai thi lai khong

Khi bị mất giấy phép lái xe, bạn phải làm những thủ tục phức tạp, nhất là vào thời điểm này. Để giải đáp thắc mắc về thủ tục cấp lại bằng lái xe máy, ô tô bị mất? Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn thông tin về mất bằng lái xe máy và có phải thi lại không ngay trong bài viết này.

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người bị mất giấy phép lái xe có được xem xét cấp lại giấy phép lái xe.

Trong đó, nếu giấy phép lái xe bị mất nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp bị thu giữ, xử lý thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, ngày trường hợp nộp đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép bị mất phải kiểm tra lại các nội dung sau:

  • Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm: Thi lại lý thuyết;
  • Quá hạn 01 năm trở lên: Thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, người bị mất giấy phép lái xe không cần phải thi lại mà chỉ cần làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, nếu GPLX bị mất quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, sau khi nộp hồ sơ xin cấp lại vẫn phải sát hạch lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe là gì?

Thời hạn của giấy phép lái xe được quy định tại Điều 17 Thông tư số 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải như sau:

– Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 còn thời hạn sử dụng;

– Bằng lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (đối với nữ) và 60 tuổi (đối với nam). Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe đã cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.

Hướng dẫn cách gia hạn giấy phép lái xe trực tuyến tại nhà

Hiện nay Tổng cục đường bộ Việt Nam đã chính thức cho phép đăng ký cấp giấy phép lái xe qua mạng. Những người có người dùng mục tiêu bao gồm:

Dịch vụ công cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 3: Áp dụng cho người có giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải quản lý còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.

Dịch vụ công cấp độ 4 cấp giấy phép lái xe quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do nước CHXHCN Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

Hướng dẫn cấp lại bằng lái xe máy bị mất không cần thi lại

Căn cứ Điều 36 Thông tư 12/2017, người bị mất giấy phép lái xe phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Địa chỉ Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Lô D20, Khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Số điện thoại: (+84) 4 385 714 44; Số Fax: 84 4 385 714 40.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin cấp lại giấy phép lái xe:

Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bị mất quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT bao gồm:

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe

– Bản sao kèm bản chính để đối chiếu, gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (đối với người nước ngoài, hoặc đối với người Việt Nam đã có hộ chiếu còn giá trị sử dụng). cư trú ở nước ngoài)

– Giấy khám sức khỏe lái xe do bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời hạn khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 6 tháng (trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn A1, A2, A3 thì không cần )

Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000đ

Ghi chú:

Khi đến làm thủ tục cấp lại GPLX, lái xe sẽ được cơ quan GPLX chụp ảnh và không phải mang theo ảnh đã được tạo sẵn.

Ảnh dán vào Giấy khám sức khỏe đăng ký lái xe phải là ảnh 4×6, phông nền màu trắng

Nếu mất giấy phép lái xe/giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng trở lên phải thi lại nên cần có thêm đơn “Đơn xin học và sát hạch để cấp giấy phép lái xe”.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe

Tiến hành nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe/giấy phép lái xe tại Sở Giao thông Vận tải hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, thành phố.

Bước 3: Cơ quan cấp giấy phép xử lý hồ sơ cấp giấy phép lái xe

Bạn sẽ nhận được ảnh để in trên bằng lái xe PET của mình. Nộp 135.000đ lệ ​​phí cấp giấy phép lái xe và biên nhận hồ sơ.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục làm giấy phép lái xe

Bạn sẽ chờ giải quyết hồ sơ cấp lại GPLX trong vòng 60 ngày. Nếu bạn làm mất bằng lái xe máy/Bằng lái xe cũ và đang bị tạm giữ, bạn sẽ được gọi lên để bắt đầu nộp phạt và lấy lại bằng. Mọi người cần chú ý:

Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy và ô tô giống nhau

Nếu bằng lái xe còn hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng thì không cần thi lại

Nếu giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn từ 3-12 tháng và bạn cần thi lại lý thuyết

Nếu giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn trên 1 năm, bạn sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành

Trên đây là nội dung tư vấn về chủ đề Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Mong rằng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận