Trang chủ Ô tô Những Điều Cần Biết Về Sạc Xe Ô Tô Điện

Những Điều Cần Biết Về Sạc Xe Ô Tô Điện

bởi HPLCANTHO
0 bình luận 77 Lượt xem

Ô tô điện sử dụng năng lượng điện để hoạt động. Bộ phận chính của xe điện là pin và động cơ điện. Việc sạc pin rất quan trọng đối với ô tô bởi nó quyết định quãng đường di chuyển, thời gian sạc và thời lượng sử dụng xe của người dùng. Do đó, người lái cần trang bị những kiến thức cơ bản về sạc ô tô điện để xe luôn vận hành trơn tru, ổn định trong suốt hành trình.

Người sử dụng cần trang bị thêm nhiều kiến thức cơ bản về sạc xe ô tô điện

ALT: Kiến thức cơ bản về sạc xe ô tô điện mới nhất

Kien-thuc-co-ban-ve-sac-xe-o-to-dien-moi-nhat.jpg

1. Những điều sơ khởi cần biết về sạc xe ô tô điện

Một trong những vấn đề khách hàng nên quan tâm trước khi sở hữu xe ô tô điện là việc sạc pin. Trước đó, người mua cần nắm rõ định nghĩa và các cách sạc ô tô điện.

1.1 Sạc pin xe điện như thế nào?

Sạc xe ô tô điện là đưa năng lượng điện vào pin của xe ô tô điện bằng cách cho dòng điện chạy qua đó. Hiện có 2 cách sạc ô tô điện tuy khác nhau về cách thức hoạt động nhưng đều đem lại sự tiện lợi cho khách hàng. Cụ thể:

 • Cách sạc pin tại nhà: thông thường khi mua xe điện, Nhà sản xuất sẽ cung cấp cho người dùng bộ adapter để thuận tiện khi sạc. Nguồn điện để sạc là điện dân dụng 220V, thời gian sạc đầy sẽ giao động từ 10 đến 12h.
 • Cách sạc pin tại trạm sạc công cộng: có một số hãng ô tô điện sẽ lắp đặt hệ thống trạm sạc trên khắp các tỉnh, thành phố để phục vụ việc sạc pin. Tại các trạm sạc, khách hàng sẽ được trải nghiệm chế độ sạc thông thường và chế độ sạc nhanh tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Trải nghiệm chế độ sạc thường và nhanh tại các trạm sạc công cộng

ALT: Kiến thức cơ bản về sạc xe ô tô điện: trạm sạc công cộng

Kien-thuc-co-ban-ve-sac-xe-o-to-dien-tram-sac-cong-cong.jpg

1.2 Mất bao lâu để sạc pin ô tô điện?

Thời gian sạc pin nhanh hay chậm tùy thuộc vào loại xe điện và nguồn điện à mà người dùng kết nối. Trên thực tế các loại xe điện có 2 hình thức sạc bao gồm:

 • Chế độ sạc thông thường: xe sẽ được sạc trong thời gian từ 8 đến 10 giờ đồng hồ thì pin sẽ đầy.
 • Chế sạc nhanh: Thời gian sạc pin xe ô tô là 15 phút. Tuy nhiên, thời gian pin có thể bị thay đổi do các tác động khác như; phanh nhiều lần, sử dụng điều hoà hết mức, sử dụng các ứng dụng khác từ nguồn điện của ô tô.

1.3 Các loại cổng sạc ô tô điện phổ biến hiện nay

Một trong những chi tiết của bộ sạc ô tô điện là cổng sạc. Cổng sạc giúp người dùng kết nối xe với nguồn điện bên ngoài để sạc ắc quy. Dựa trên tốc độ và công suất, cổng sạc ô tô điện được chia thành nhiều loại. Mỗi cấp độ đều có ưu và nhược điểm riêng và phụ thuộc vào thời gian sạc của từng loại xe:

 • Cổng sạc Type 1 J1772: sử dụng nguồn điện trên 200V (thường là 220V – 240V) cho tốc độ sạc cấp độ 2.
 • Cổng sạc Type 2 Mennekes: là cổng sạc ô tô điện thuộc cấp độ sạc 3 có tốc độ nhanh với nguồn điện 600V- 800V. Loại sạc này có cơ chế khóa sẵn để đảm bảo an toàn khi sử dụng tại các trạm sạc công cộng. Sở hữu nguồn điện áp cao, xe điện có thể vận hành  80 – 150km/h với tốc độ sạc từ 0 – 80% chỉ trong vòng 23 phút.
 • Cổng sạc kết hợp CCS: hỗ trợ cả sạc AC (Alternating Current) và DC (Direct Current) với mức công suất dao động 50 kW – 350 kW.

Cổng sạc kết hợp CCS có công suất dao động từ 50kW-350kW

ALT: Kiến thức cơ bản về sạc xe ô tô điện: cổng sạc CCS

Kien-thuc-co-ban-ve-sac-xe-o-to-dien-cac-loai-cong-sac-o-to-dien.jpg

 • Cổng sạc Chademo: sử dụng điện áp 600V – 800V từ nguồn điện một chiều (DC) với tốc độ sạc rất nhanh, cung cấp năng lượng để xe đi được quãng đường lên đến 150km sau một giờ sạc.

2. Lưu ý và hướng dẫn sử dụng bộ sạc ô tô điện VinFast

Để kéo dài tuổi thọ của pin, chủ xe cần nắm rõ các kiến thức cơ bản về việc sạc pin và dung lượng của pin qua các năm.

2.1 Sạc pin ô tô điện VinFast tiện lợi, tiết kiệm

Việc sạc đầy ô tô điện 100% hoặc để pin cạn kiệt năng lượng có thể khiến chất lượng và tuổi thọ pin giảm mạnh. Vì thế, cách sạc ô tô điện tốt nhất là ở mức tối đa 80%. Tuy nhiên, khi chuẩn bị một chuyến đi dài, người sử dụng nên sạc đầy 100% để tận dụng được tất cả các ưu điểm, tính năng của xe điện.

Chủ xe cần lập kế hoạch cẩn thận cho việc sạc pin. Tuy sạc đầy 100% có thể gây hư hỏng pin nhưng nếu có kế hoạch cho việc sạc pin sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng tính bền bỉ của pin.

Ngoài ra, người sử dụng nên dùng bộ sạc chậm thay vì bộ sạc nhanh. Bởi việc đưa dòng điện có công suất lớn và nhiệt độ cao kết hợp với sạc nhanh sẽ gây áp lực cho pin. Nếu người lái lạm dụng chức năng sạc nhanh, chất lượng pin sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng toả nhiệt gây biến đổi chất bên trong pin.

2.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện

Sau quá trình sử dụng lâu dài, dung lượng pin sẽ tự động giảm dần theo thời gian. Mỗi năm, pin sẽ giảm khoảng 2,3% dung lượng so với mức bình thường. Như vậy sau thời gian bảo hành quy định (8-10 năm), pin vẫn có khả năng lưu trữ 80% dung lượng ban đầu. Ngoài ra, tuổi thọ ô tô điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

 • Điều kiện khí hậu tại đất nước sử dụng xe ô tô điện;
 • Loại pin sử dụng, pin thể rắn có thể sạc xả cả 5000 lần (10 năm) vẫn giữ 90% dung lượng;
 • Cách sử dụng của chủ xe: tần suất sạc nhanh, số lần sạc xả, tốc độ chạy xe.

Quý khách truy cập thêm các thông tin về phạt nguội tại Website VinFast. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin và đặt cọc xe điện VinFast VF9, VF 8, VF e34 và mẫu xe mới VF 5 Plus để đón tương lai di chuyển xanh và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại một bình luận