DANH MỤC  CHÍNH DANH MỤC CHÍNH
HỆ THỐNG BIỂN BÁO HỆ THỐNG BIỂN BÁO
KỸ THUẬT LÁI XE KỸ THUẬT LÁI XE
 Lượt truy cập: 336 481
QUAY LIẾC DÒ CHỪNG NGUY HIỂM QUAY LIẾC DÒ CHỪNG NGUY HIỂM

Quay liếc dò chừng nguy hiểm

    - Quay liếc dò chừng nghĩa là nhìn được toàn bộ quan cảnh 360 độ quanh chiếc xe của bạn. Đây là kỹ năng nhận biết nguy hiểm chủ yếu của người lái xe nào thuộc đủ loại trình độ, kinh nghiệm cần sử dụng để tránh tai nạn. Bạn phải cần liếc dò chừng lien tục để xem có nguy hiểm gì không khi ban lái xe.

    - Quay liếc dò chừng hữu hiệu có nghĩa là luôn luôn liếc mắt hoặc quay đầu khi lái xe để bạn có thể phát hiện những nguy hiểm có thể xảy ra phía trước, hai bên và đằng sau xe của bạn.

Làm sao để quay liếc dò chừng nguy hiễm khi lái xe

    - Để cho việc liếc dò chừng hữu hiệu, bạn cần liếc mắt, quay đầu và có khi phải ưỡn cả ngực lên để có thể nhìn rõ những gì xãy ra quanh chiếc xe của mình. Điều này có nghĩa là bạn cần nhìn qua kính trước xe và cửa 2 bên để xem có gì ở phía trước và 2 bên. Bạn cũng cần sử dụng gương chiếu hậu để xem có gì ở phía sau bạn. Nhưng các gương chiếu hậu của xe không thể bao trùm toàn bộ hình ảnh phía sau. Bạn bao giờ cũng có những “điểm mù” – Đó là những khu vực không nhìn thấy được trong gương chiếu hậu. Để kiểm tra những “điểm mù” bạn cần phải quay đầu và nhìn qua các cửa 2 bên xe.

 

    - Tuy nhiên ở mỗi loại xe thì “điểm mù” cũng khác nhau.

 

    - Kiểm tra những điểm mù bằng cách quay đầu là điều quan trọng khi bạn muốn chạy ra đường chính, đổi làn xe hoặc lùi xe. kiểm tra bằng đầu là xoay đầu nhìn qua vai.

 

    - Người lái xe có kinh nghiệm bao giờ cũng quay liếc dò chừng khi lái xe. Họ làm như thế như một phản xạ tự nhiên.

Trông chừng 12 giây phía trước : 

    - Trong khu vực tốc độ 60km/giờ có nghĩa là trông chừng 200 mét phía trước. Nếu chạy với tốc độ 100km/giờ khoảng cách này lên tới 500 mét. Quay liếc dò chừng phía trước để phát hiện nguy hiểm và có đủ thời gian để phòng tránh nguy hiểm đó.


    - Quay liếc dò chừng đủ xa phía trước còn có nghĩa là bạn phải nhìn xem phía trước có đang phanh hay không bằng cách nhìn đèn phanh của xe phía trước có bật sang hay không. Như vậy bạn có nhiều thời gian để phanh xe nếu cần.

    - Nhìn phía trước cũng có nghĩa la quay liếc dò chừng nguy hiểm 2 bên vệ đường hay giao lộ. Nguy hiểm là ngững chiếc xe đang dừng đổ, người lái xe máy, đi xe đạp, người đi bộ. Quay liếc dò chừng hữu hiệu có nghĩa là luôn luôn liếc mắt hoặc quay đầu và không nhìn chăm chú vào bất cứ một điểm nào hết.

 

Kiểm tra gương chiếu hậu cứ mỗi 8 đến 10 giây : mọi chuyện luôn thay đổi ở phía sau và 2 bên khi bạn đang lái. Nếu bạn không kiểm tra gương chiếu hậu thì kgông làm sao bạn biết được có ai đang làm gì, chẳng hạn như cố vượt qua hoặc có xe cấp cứu đang phóng tới.

 

Kiểm tra những điểm mù của bạn :


    - Liếc dò chừng phía trước và kiểm soát gương chiếu hậu thì thường chỉ đủ trong trường hợp bạn lái xe trong cùng một làn đường mà không rẽ hoặc đổi làn. Nếu bạn cần phải rẽ, đổi làn thì bạn cần phải biết có những gì lọt vào trong “điểm mù” của mình không. Quay đầu kiểm tra sẽ giúp bạn thấy được các điểm mù của mình.


    - Thủ tục này mất khoảng 10 giây là xong và phải cần lập đi lập lại lien tục trong khi bạn lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện nguy hiểm và cần phải ứng phó với nguy hiểm đó thì đây sẽ là ưu tiên tức thời của bạn. Nhưng một khi nguy hiểm đã qua, cần trở lại thủ tục quay liếc dò chừng của mình.


Quay liếc dò chừng khôn ngoan : khi bạn quay liêc dò chừng, có nhiều điều phải nhìn, nhiều điều phải để ý. Không thể nào vừa nhìn lại vừa lo hết mọi chuyện mà mình nhìn thấy. Bạn cần phải khôn ngoan trong cách quay liếc dò chừng nguy hiểm của mình. Điều này có nghĩa là chọn lựa ra được chuyện nào là chuyện quan trọng trong những chuyện đang xảy ra.


Dò chừng xem có gì thay đổi : 
điều này có nghĩa là nguy hiểm đang chuyển động thì có thể là dễ phát hiện hơn là những nguy hiểm bất động như là công việc sửa đường hay một chiếc xe đang dừng. Có lúc bạn phân tâm không để ý tới các nguy hiểm chuyển động nhanh như xe cứu thương, xe cứu hỏa đang chạy về hướng bạn và không để ý tới những nguy hiểm bất động như một chiếc xe tải đang dừng chắn đường của bạn. Như vậy bạn cần phải trông chừng cả những nguy hiểm bất động và chuyển động.

Kế hoạch hành động nhận biết nguy hiểm

          Nhớ rằng qua việc quay liếc dò chừng và nhận biết nguy hiểm, bạn cố gắn để:

-         Thấy nguy hiểm trên đường

-         Nghĩ về chuyện gì có thể xảy ra

-         Làm gì đó để giữ an toàn

          Quá trình nhận biết nguy hiểm có thể được tóm tắt thành : Thấy – Nghĩ – Làm. Hiểu biết và luôn vận dụng quá trình này càng làm cho việc nhận thức nguy hiểm của bạn thêm vững vàng.

Tóm tắt cách Quay liếc dò chừng nguy hiểm :


·        Quay liếc dò chừng 12 giây phía trước

·        kiểm tra gương chiếu hậu cứ mỗi 8 đến 10 giây.

·        Kiểm tra “điểm mù”

 

Copyright ©2010 CÔNG TY CỔ PHẦN BẾN XE TÀU PHÀ CẦN THƠ
Add: 36 Nguyễn Văn Linh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel: (+84 710) 3812016; Fax: (+84 710) 3762360
Email: bxtpcantho@hplcantho.vn