DANH MỤC  CHÍNH DANH MỤC CHÍNH
HỆ THỐNG BIỂN BÁO HỆ THỐNG BIỂN BÁO
KỸ THUẬT LÁI XE KỸ THUẬT LÁI XE
 Lượt truy cập: 336 476
KHOẢNG CÁCH AN TOÀN 2 BÊN VÀ PHÍA SAU KHOẢNG CÁCH AN TOÀN 2 BÊN VÀ PHÍA SAU

Giữ được “khoảng cách đệm” quanh xe của bạn nghĩa là giữ khoảng cách an toàn giữa xe bạn và những người tham gia giao thông khác cùng đi trên đường ở bên phải, bên trái và ở phía sau bạn. Khoảng cách này cho bạn chỗ trống để khi cần thiết bạn có thể phanh hay rẽ. Khoảng cách này có thể đủ để tránh va chạm xe nếu có nguy hiểm xảy ra.

 

“Khoảng cách đệm” ở phía phải và trái

    - Cố giữ khoảng cách ít nhất là 1 mét giữa xe bạn và những xe đang chạy hoặc đang dừng. Điều này cực kỳ quan trọng khi lái xe qua những xe qua những xe đang dừng lại bên đường vì người ta có thể đột nhiên mở cửa xe phía trước bạn. Điều này cũng quan trọng khi vượt hay vượt qua đầu xe khác hoặc các xe khác đang chạy ngược chiều chạy ngang qua xe bạn trên những đoạn đường hẹp.
    
    -
“Khoảng cách đệm” ở bên trái, bên phải xe bạn cũng tạo được sự an toàn hơn cho những người khác cùng đi trên đường như: người đi xe đạp, đi xe máy để cho họ khoảng trống và giảm bớt nguy cơ va chạm vào họ


Chạy xe bên cạnh những xe khác

    -
Nếu trên đường có nhiều làn xe, bạn đừng bao giờ chạy song song với xe đang chạy bên trái và phải, như vậy, bạn không có khoảng trống để chạy sang phải, sang trái nếu có nguy hiểm xuất hiện phía trước. Cố giữ khoảng trống nào đó trong làn xe bên cạnh bạn để bạn có cơ hội lái lạng qua nguy hiểm đó thay vì bị buộc phải phanh gấp để tránh đâm vào nó.

    -
Trên đường nhiều làn xe hoặc trên đường cao tốc đông xe, việc tránh chạy xe bên cạnh những xe khác sẽ là điều khó làm hơn. May thay xe cộ thường chạy chậm hơn trong những tình huống như thế, vậy khi phanh xe thường dể hơn và ít nguy hiểm hơn.

Giữ khoảng cách an toàn phía sau


    - Duy trì “khoảng cách đệm” an toàn ở phía sau là điều khó vì người lái xe ở phía sau mới là người làm chủ được nhiều hơn khoảng cách giữa xe bạn và xe của họ. Nếu xe phía sau chạy quá sát xe bạn, bạn hãy chạy chậm lại để tăng khoảng cách phía trước bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn phát hiện có điều gì nguy hiểm ở phía trước và cần phải phanh thì bạn đã có sẵn khoảng cách an toàn rồi. Bạn có thể làm như vậy từ từ và như thế xe chạy phía sau có nhiều thời gian để dừng lại.

Tóm tắt: Giữ khoảng cách an toàn hai bên và phía sau :

        - Cố giữ ít nhất 1 mét “khoảng cách đệm” giữa xe bạn và những xe hai bên
        - Tránh chạy bên cạnh những xe khác, đặc biệt là xe tải, xe buýt nếu có thể được.
        -
Cho người đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy nhiều khoảng trống.
        -
Khó có thể duy trì “Khoảng cách đệm” đối với xe phía sau vì người lái xe kia làm chủ khoảng cách đó.
        - Nếu xe phía sau chạy quá sát, hãy chạy hơi chậm lại để tăng “Khoảng cách đệm” phía trước xe bạn.
Copyright ©2010 CÔNG TY CỔ PHẦN BẾN XE TÀU PHÀ CẦN THƠ
Add: 36 Nguyễn Văn Linh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel: (+84 710) 3812016; Fax: (+84 710) 3762360
Email: bxtpcantho@hplcantho.vn