DANH MỤC  CHÍNH DANH MỤC CHÍNH
HỆ THỐNG BIỂN BÁO HỆ THỐNG BIỂN BÁO
KỸ THUẬT LÁI XE KỸ THUẬT LÁI XE
 Lượt truy cập: 336 475
KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 XE AN TOÀN KHOẢNG CÁCH GIỮA 2 XE AN TOÀN

Để giảm bớt rủi ro gây tai nạn, bạn phải tăng khoảng cách giữa xe bạn và xe phía trước. Nếu bạn không làm như vậy bạn sẽ đâm vào đuôi xe trước khi xe đó phải dừng gấp. Loại tai nạn này xảy ra quá nhiều trên đường, nhất là đối với người lái xe ít kinh nghiệm. Khoảng cách cần cho bạn dừng xe tuỳ thuộc vào tốc độ mà bạn đang chạy. Chạy càng nhanh bao nhiêu thì cần khoảng đường xa hơn đề dừng xe. 

Có một cách dễ nhất để tránh đâm vào đuôi xe trước là dung “quy tắc 3 giây”

Nguyên tắc đơn giản này áp dụng ở bất kỳ tốc độ nào. Cách làm như sau: Bạn nhìn xe phía trước chạy qua một vật nào đó ở bên đường chẳng hạn như cột đèn, cây hoặc biển báo. Khi xe đó chạy qua vật đó thì bạn bắt đầu đếm “một ngàn lẻ một”, “một ngàn lẻ hai” “một ngàn lẻ ba”. Nếu bạn chạy ngang qua vật mà bạn đã chọn, trước khi đọc xong tất cả các số rồi, tức là bạn đã chạy nối đuôi quá sát. Hãy chạy chậm lại và chọn một vật khác bên đường và đếm lại con số đó để chắc chắn rằng bạn đã đảm bảo duy trì đủ khoảng cách chạy nối đuôi.


Cái hay của “quy tắc 3 giây” là nó giúp bạn giữ được khoảng cách chạy nối đuôi an toàn ở bất cứ tốc độ nào. Sử dụng “Quy tắc 3 giây” cho bạn một khoảng cách với xe trước rộng hơn khi bạn lái xe nhanh hơn.

Chú ý, bạn nên để khoảng cách với xe trước nhiều hơn 3 giây khi trời mưa, sương mù, ban đêm bởi vì khó ước lượng được khoảng cách và phát hiện nguy hiểm trong nhũng điều kiện như thế này.

Bạn có thể tự nhắc nhở rằng khoảng cách lớn mà bạn duy trì ở phía trước sẽ giúp bạn trở thành người lái xe giỏi và an toàn hơn so với các người lái xe khác.

 

Tóm tắt: Giữ khoảng cách giữa hai xe an toàn :

 

        - Lái xe càng nhanh, bạn càng cần khoảng đường xa hơn để dừng xe lại.
        - Sử dụng “Quy tắc 3 giây” để giữ khoảng cách an toàn.
        - Tăng quy tắc lên 4 giây hoặc hơn nữa khi trời tối, trời mưa, sương mù.
        - Trông dò chừng thật xa phía trước và để ý, canh chừng đèn báo phanh bật lên của các xe phía trước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright ©2010 CÔNG TY CỔ PHẦN BẾN XE TÀU PHÀ CẦN THƠ
Add: 36 Nguyễn Văn Linh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tel: (+84 710) 3812016; Fax: (+84 710) 3762360
Email: bxtpcantho@hplcantho.vn